Alicia Keys ต้องการให้คุณลุกขึ้น: “มีบางอย่างที่เราเข้ามาในโลกนี้ต้องพ่ายแพ้”

ดนตรีสามารถข้ามพรมแดนของเชื้อชาติเพศและชั้นเรียนได้อย่างดีที่สุด เพลงที่เราร้องและท่วงทำนองและคำพูดที่เราปล่อยให้จมลงในกระดูกของเราช่วยให้เราสามารถปรับประสบการณ์การใช้ชีวิตของเรากับข้อความที่ขัดแย้งกันซึ่งล้อมรอบตัวเรา ศิลปินน้อยคนหนึ่งสามารถกลั่นความสับสนวุ่นวายและเชื่อมโยงเราเข้ากับคนอื่นได้เช่น Alicia Keys.

ฉันเป็นแฟนตัวยงของเธอตั้งแต่ฉันอายุ 10 ขวบ เมื่อ เพลงในฐานะผู้เยาว์ ลดลงในปี 2001 ผมฟัง CD ซ้ำแล้วซ้ำอีกในคอมพิวเตอร์ของพ่อในบ้านของเราใน New Jersey กลับมาแล้วภาพลักษณ์ที่ไร้ตำหนิของเธอเป็นเรื่องยากสำหรับเล็บภายนอกคือเป้าหมายของฉัน: ฉันต้องการที่จะมีลักษณะเหมือนเธอ ฉันอยากเป็นเธอ สามเดือนต่อมาสองระนาบชนเข้ากับเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ตอนนั้นเองที่ฉันเรียนรู้ที่จะพึ่งพาคำพูดของเธอเพื่อช่วยให้รู้สึกถึงความเป็นจริงที่ยุ่งอยู่รอบตัวฉัน “ทุกวันฉันรู้ว่าสิ่งนี้อาจ / เป็นวันสุดท้ายของชีวิตฉัน / เดินลงไปตามถนนที่ฉันพบ / ฉันมาใกล้และใกล้ชิดกับการสูญเสียสติ” เธอร้องไห้ใน “ชีวิต” หัวใจของฉันร้องไห้กลับมา.

แม้ว่าเธอจะประสบความสำเร็จในด้านความสำเร็จและการขาย 35 ล้านแผ่นและชนะ 15 แกรมมี่; แต่งงานกับผู้ผลิต Swizz Beatz ในปี 2010 ซึ่งเธอมีบุตรชายสองคนอียิปต์หกคนและปฐมกาลสองคน และเก็บรักษาชุดหมื่นพันปีไว้บนเก้าอี้สีแดงที่ยักษ์หมุนไปข้างหน้า Miley Cyrus, Blake Shelton และ Adam Levine เสียง-Keyys, 36, ไม่เคยประนีประนอมอารมณ์ที่ผูกแฟนของเธอ.

ในอัลบั้มล่าสุดของเธอ, ที่นี่, เธอช่วยให้เราอยู่ใกล้ “เหตุใดตัวเลขในเครื่องชั่งเช่นพระเจ้ากับฉัน?” เธอถามว่า “Girl Can Not Be Herself” เป็นข้อความที่น่าทึ่งว่าเราไม่ได้มาต่อสู้กับความรักด้วยตัวเองมาไกลแค่ไหน จากนั้นในเรื่อง “Blended Family” เธอเล่นบทบาทของแม่เลี้ยงที่คลั่งไคล้บอกลูกสามคนของ Beatz จากความสัมพันธ์ก่อนหน้านี้ว่า “ฉันคิดว่าคุณสวย / ฉันคิดว่าคุณสมบูรณ์แบบ / ฉันรู้ว่ามันยากแค่ไหน” / แต่ฉันสาบาน มันคุ้มค่าคุ้มค่า “

เสื้อกุชชี่, กางเกง, ชานชาลา ผ้าพันคอ Rossella Jardini ต่างหูเครื่องประดับ Lana.

ความมุ่งมั่นของเธอในการแสวงหาความจริงกับสิ่งที่เธออธิบายว่า “การค้นพบตลอดเวลา relearning และตัดสินใจอีกครั้งว่าคุณต้องการเป็นใคร” เป็นที่ประจักษ์ในทุกโครงการที่เธอทำ ในฐานะที่เป็นนักเคลื่อนไหวหญิงเธอได้ยึดมั่นในสาเหตุต่างๆเช่นโรคเอดส์ระบาดในแอฟริกา (ร่วมกับ Keep a Child Alive ในปีพ. ศ. 2546) ความอยุติธรรมในเชื้อชาติอเมริกา (การประท้วงของ Moonshot เมื่อปีที่แล้วถูกจัดขึ้นโดยBeyoncéและ Bono) และการเสริมสร้างพลังอำนาจ ของสาว ๆ (ในระหว่างการถ่ายทำของเราเธอใช้เวลาหลายชั่วโมงในการพูดคุยกับสมาชิกเยาวชนของ Lower Eastside Girls Club ในนิวยอร์คซึ่งหลายคนอายุเท่ากันที่ตอนที่ฉันได้ค้นพบ Keys เป็นครั้งแรก) ในฐานะศิลปินเธอพยายามค้นหาวิธีการยกระดับเรื่องราวและความสามารถที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน ไม่ว่าจะหมายถึงการให้เสียงร้องของเธอกับ ตัวเลขที่ซ่อนอยู่ ซาวด์หรือสุขุมลดลง remix กับใหญ่ต่อไปผู้ผลิต Kaytranada และในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งเธอไม่ได้ทุ่มเทให้กับการเปลี่ยนวิธีที่เราเห็น แต่อย่างที่เราเห็น ตัวเรา.

ปีที่แล้วเมื่อเธอเริ่มรู้สึกกังวลมากเกินไปกับการปรากฏตัวของเธอ “ทุกครั้งที่ฉันออกจากบ้านฉันจะกังวลถ้าฉันไม่แต่งหน้า” เธอเขียนไว้ในเรียงความเรื่อง Lenny Letter – เธอเลิกสวมมันหนาว ไก่งวง. แต่มันไม่ใช่การแสดงความสามารถ มันเป็นการเตือนความจำในชีวิตประจำวันเธอบอกว่า “ฉันสามารถเป็นตัวของตัวเองสวยบุคคลที่ไม่ซ้ำกันของตัวเอง

ในโลกที่เต็มไปด้วยนักกิจกรรมแฮชแท็กที่มีช่วงความสนใจลดน้อยลงคีย์มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นตัวย่อ ทุกๆวันที่เธอแสดงขึ้นไม่ทำงานและอุทิศตัวเองให้เป็นรุ่นที่ดีที่สุดของตัวเอง สำหรับ ตัวเธอเอง.

ตัวเองอายุ 10 ปีของฉันต้องการที่จะเห็นผู้หญิงคนหนึ่งอย่างนั้น.

โลกต้องการผู้หญิงเช่นนั้นตอนนี้.


เสน่ห์: ขอย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น: ใครเป็นคนแรกที่มีอิทธิพลกับคุณเมื่อเป็นหญิงสาว?

คีย์ ALICIA: ฉันจำได้ว่าเคยค้นพบมายาแอนเจโลฉัน – เคยเป็นผู้อ่านที่โหดร้ายและตระหนักถึงความสัมพันธ์ระหว่างเรื่องราวชีวิตของผู้คนกับงานของพวกเขา ฉันยอมรับว่าชีวิตของคุณจะกลายเป็นพื้นหลังของงานศิลปะที่คุณสร้างขึ้น จากนั้นฉันก็เริ่มค้นพบ Nina Simone และ Patrice Rushen นักเปียโนหญิงสองคนที่เป็นผู้สร้างเพลงของตัวเองและสไตล์ของตัวเองและเป็นของตัวเอง ทาง.

เสน่ห์: ฉันคิดถึง Maya Angelou, Nina Simone และ Patrice Rushen และฉันคิดว่าผู้หญิงผิวดำที่สวยอย่างไม่น่าเชื่อ คุณจะกำหนดความงามด้วยตัวคุณเองได้อย่างไร?

อลาสกา: นั่นเป็นวิวัฒนาการสำหรับฉัน ตอนนี้วิธีการที่ผมกำหนดความงามคือบุคลิกลักษณะและภูมิปัญญาซึ่งผมคิดว่าสร้างความมั่นใจภายใน และไม่มั่นใจในแบบที่มีเฉพาะบนพื้นผิวเท่านั้น แต่เป็นความเข้าใจที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับตัวคุณเองหรือว่าคุณเป็นใคร.

เสน่ห์: เมื่อเดือนพฤษภาคมที่คุณเขียนว่าคุณสบถแต่งหน้าเพราะคุณพูดว่า “ฉันไม่ต้องการปกปิดอีกต่อไป ไม่ใช่ใบหน้าของฉันไม่ใช่ความคิดไม่ใช่จิตวิญญาณของฉัน “มันเกือบจะเป็นเวลาหนึ่งปีนับตั้งแต่ที่คุณลงมือเดินทาง คุณได้เรียนรู้อะไรบ้าง?

อลาสกา: ฉันเดาว่าฉันได้ตกลงกันว่าชีวิตจะเป็นชั้นที่ปอกเปลือกคงที่ตลอดไปซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้รับการสอนหรือเชื่อว่าเป็นความจริง ฉันคิดว่าฉันได้ตกลงกับข้อเท็จจริงที่ว่ามันเพิ่งจะเกิดขึ้นตลอดช่วงชีวิตของฉัน ฉันรู้สึกดีมากที่ได้มองตัวเองที่หน้าและพูดว่า “โอ้คุณเป็นใครตอนนี้?” และนั่นอาจเปลี่ยนแปลงได้.

เสน่ห์: เป็นกระบวนการที่คงที่ และมีชัยชนะในช่วงเวลาเหล่านั้นที่คุณสามารถเป็นได้เช่น “โย่ฉันชอบฉัน”

อลาสกา: ฉันต้องบอกว่าเป็นการท้าทายสำหรับฉัน ฉันรู้สึกว่ามีบางสิ่งที่เราเข้ามาในโลกนี้ต้องพ่ายแพ้ และสำหรับฉันและฉันจะไม่แปลกใจถ้าผู้หญิงจำนวนมากรู้สึกเช่นนี้ก็คือสิ่งนี้ไม่ได้เป็นร้อยละ 100 สบายใจกับตัวเอง แม้ว่าสามีของฉันจะพูดว่า “คุณรู้ไหมคะ? ฉันไม่ทราบ … “ฉันยังคงต้องรู้ว่าสำหรับตัวเองว่าสิ่งที่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับฉัน มันยุ่งยากมาก เราฟังทุกคนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเพราะเรามีเสียง kabillion ที่มีความคิดเห็นที่เราสามารถเข้าถึงได้และเราใส่ใจมากหากทุกคนเห็นด้วยกับเรา เพื่อให้หน้าอกผ่านทุกเสียงเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก.

เสน่ห์: เทศน์ประกาศสั่งสอน จริงมาก…. ฉันคิดย้อนกลับไปเมื่อคุณลดลง เพลงในฐานะผู้เยาว์ ในปี 2001 ชุดชั้นในของคุณมีลักษณะโดดเด่น คุณคิดว่าความงามเป็นกิจกรรมที่มีการปฏิวัติ?

อลาสกา: แน่นอนมันคือ แต่ฉันไม่ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนั้นเลย ฉันไม่คิดว่าการสวมใส่ braids เป็นสิ่งที่ปฏิวัติหรือสัญลักษณ์; นั่นเป็นเพียงวิธีที่ฉันรักการใส่ผมของฉัน ตอนนี้ฉันตระหนักดีว่ารูปลักษณ์ของคุณเป็นคำพูดของคุณเพราะเป็นการอ้างสิทธิ์ของตัวคุณเอง คุณกำลังพูดว่า “ดูโลก นี่ฉันเอง. รักฉันหรือเกลียดฉันจริงๆฉันไม่สนใจ “ฉันคิดว่านั่นคือการปฏิวัติ ฉันคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกนี้และฉันคิดว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติของมนุษย์และการเขียนโปรแกรมส่วนหนึ่งเรากำลังกลายเป็นการจำลองสิ่งที่เราเห็น เรากลายเป็นโคลนของกันและกัน และปล่อยให้เป็นอิสระจากสิ่งนั้นและพูดว่า “รอฉันตัดสินใจที่จะเป็นตัวของฉันเอง และดูเหมือนไม่มีอะไรที่เหมือนกับคนอื่นกำลังทำอยู่ “มีบางอย่างที่มีพลังมากในการเป็นตัวของตัวเองที่สวยงามบุคคลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเอง.

Tome jumpsuit ต่างหู Altuzarra โซฟา Gongliashvili แหวนเงินและเคลือบฟัน.

เสน่ห์: ฉันอ่านที่คุณทำสมาธิ คุณยังทุ่มเทให้กับการปฏิบัติตนอย่างไร?

อลาสกา: แม่ของฉันถูกเลี้ยงดูมาอย่างเคร่งครัดมากในเขตมิดเวสต์ มีความกลัวและการข่มขู่มากจนเกินไป [ในความเชื่อ] ดังนั้นการเติบโตขึ้นฉันมักจะมองหาการเชื่อมต่อของฉัน ฉันได้พบว่าตัวเองอธิษฐานก่อนอาหารก่อนนอน; มีความรู้สึกขอบคุณสำหรับสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านี้เสมอไป แต่การทำสมาธิได้รับการเปลี่ยนแปลงใหญ่สำหรับฉันในทางบวกมาก ฉันเห็นผลลัพธ์และความแข็งแรงและความคมชัดแม้ความคิดสร้างสรรค์ของฉันจะแตกต่างและเชื่อมต่อกันมากขึ้น อาจใช้เวลา 10 นาทีต่อวัน อาจเป็นได้ 20 นาทีต่อวัน แต่ทุกวันในโลกที่บ้านี้เป็นความรู้สึกของความสงบและวัตถุประสงค์.

เสน่ห์: เจมส์บาลด์วินเคยกล่าวไว้ว่า “การที่จะเป็นพวกนิโกรในประเทศนี้และให้ความใส่ใจเป็นพิเศษจะต้องอยู่ในความโกรธเกือบตลอดเวลา” คุณจะบรรยายความสัมพันธ์ของคุณอย่างไรกับการเคลื่อนไหว?

อลาสกา: ฉันรู้สึกไวต่อความรู้สึกของคนอื่นซึ่งฉันคิดว่ามาจากแม่ของฉัน เธอเลี้ยงดูฉัน; มันเป็นเพียงเธอและฉันเธอจะวางอัญมณีที่ฉันและโทรหาฉันในอึเช่น “คุณรู้ว่ามันไม่ได้ทั้งหมดเกี่ยวกับ. คุณ. แล้วคนอื่นจะรู้สึกยังไงบ้าง? “และฉันคิดว่านี่เป็นพื้นฐานของการเคลื่อนไหว: ใส่ใจมากกว่าแค่ตัวคุณเอง จากนั้นในการเดินทางครั้งแรกของฉันไปยังแอฟริกา [เป็นส่วนหนึ่งของ Keep a Child Alive] ผมสามารถตรวจสอบได้ว่าโรคเอดส์เป็นอย่างไร.

เสน่ห์: คุณเห็นศิลปะและการเคลื่อนไหวของคุณเป็นสองด้านที่แตกต่างกันของสมองของคุณหรือไม่ พวกเขามีความสัมพันธ์กันอย่างไร?

อลาสกา: พวกเขาทั้งหมดไปด้วยกัน คุณเห็นมันในทาง Bob Marley พูดว่าเขาเลือกคำพูดของเขาผ่านทางดนตรี Nina Simone มีความกล้าหาญอย่างโจ๋งครึ่ม แม้ John Lennon เขียนเพลงเหล่านี้เกี่ยวกับความรักที่เรียบง่ายไร้กาลเวลาและมีพลัง ในขณะที่ฉันคิดว่าทั้งสองถูกแยกออกเนื่องจากคนบอกฉันว่าควรแยกออกจากกัน แต่ฉันคิดว่าการสื่อความรู้สึกของกลุ่ม “เรา” ซึ่งเป็นสิ่งที่ศิลปินเหล่านั้นสามารถทำได้เป็นเรื่องเหลือเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาอึกทึกครึกโครมเช่นเราอยู่ในขณะนี้.

เสน่ห์: ถ้าฉันอาจจะมีเพลงมากมายที่คุณแต่งขึ้น วางระเบิด. “ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในสนามรบคุณจะเอาชนะการต่อสู้ได้อย่างไร?” จาก “The Gospel” คือวงแหวนอารมณ์แห่งกาลเวลาของเรา คุณมีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับผู้หญิงที่พยายามเอาชนะการต่อสู้ส่วนตัวของตัวเอง?

อลาสกา: ฉันคิดว่าคำแนะนำที่ดีที่สุดที่ฉันจะมีและดูฉันเรียนรู้ด้วยนั่นคือก่อนอื่นคุณต้องระบุสิ่งที่คุณสนใจและ ทำไม คุณสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องเป็นเรื่องส่วนตัว ต้องเป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าหรือหมายถึงอะไรบางอย่างให้คุณหรือจะไม่ขับไล่คุณ.

เสน่ห์: ความคิดริเริ่ม Moonshot ของคุณซึ่งคุณก่อตั้งขึ้นหลังจากการยิงตำรวจของ Alton Sterling และ Philando Castile (ชายผิวดำสองคนที่ถูกยิงโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขาวในเดือนกรกฎาคมของปีที่แล้ว) เปรียบเสมือนภารกิจในการต่อสู้กับความอยุติธรรมในเชื้อชาติอเมริกาเพื่อนำมนุษย์บนดวงจันทร์ คุณหวังว่าจะขอให้ฝ่ายนิติบัญญัตินำเงินหลายพันล้านดอลลาร์เข้าสู่ชุมชนที่ยากจนเพื่อสร้างระบบการศึกษาที่มีคุณภาพและที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพให้การฝึกอบรมในงานและอื่น ๆ การอัปเดตเกี่ยวกับวิธีการที่คุณจะดำเนินการต่อไปในแง่ของการบริหารงานใหม่?

อลาสกา: โครงการนี้เป็นหนึ่งในสิ่งเหลือเชื่อที่สุดที่ฉันเคยเป็นส่วนหนึ่งและยังคงพัฒนาอยู่ เราได้รับการสนับสนุนจาก [Obama administration] แต่เป็นกระบวนการที่ช้า เราไม่แน่ใจว่ารัฐบาล Trump จะต้องการสนับสนุนความคิดริเริ่มนี้หรือไม่ แต่เรากำลังเริ่มลงทุนในกองทุนแอฟริกันอเมริกันกับองค์กร Van Jones ของ CNN, Dream Corps.

เสน่ห์: สาว ๆ ที่ถ่ายภาพในหน้าเหล่านี้กำลังเติบโตขึ้นในนิวยอร์กซิตี้เช่นเดียวกับที่คุณเคยทำ กับพวกเขาในใจสิ่งที่คุณต้องการคุณสามารถบอกตัวเองที่อายุน้อยกว่าของคุณ?

อลาสกา: มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีการที่ผู้หญิงเป็นคนขี้ขลาดที่เรากำลังทั้งหมดในการแข่งขันกับแต่ละอื่น ๆ ฉันจะบอกว่า: ในทางตรงกันข้ามกับการกวาดล้างความอิจฉาริษยาใช้ปางที่บ่งบอกถึงสิ่งที่คุณกำลังมองหา จริงๆแล้วมีนักแสดงที่น่าประทับใจคนนี้คือ Lilly Singh [IISuperwomanII ใน YouTube] ผู้ซึ่งทำสิ่งนี้อยู่เสมอ: “ตะโกนออกเด็กสาวคนอื่นและบอกเธอว่าคุณรักอะไรเกี่ยวกับเธอ” แม้การทำเช่นนั้นถือเป็นการปฏิบัติที่ดี ฉันไม่รู้ว่าเราจะบอกข่าวดีเกี่ยวกับตัวเองให้กับผู้หญิงหรือไม่ คุณจะต้องแปลกใจว่าหญิงสาวคนไหนมักไม่ค่อยได้ยินเรื่องที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับตัวเองไม่ใช่ในบ้านไม่ใช่ที่โรงเรียน เป็นการยากที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่สวยงามให้ตัวคุณเองเมื่อคุณไม่เคยเห็นหรือได้ยิน.

เสน่ห์: คุณเตรียม 100 เพลงสำหรับ ที่นี่. คุณทำอย่างไรในโลกที่ลดลงเหลือแค่ 16 แทร็ก?

อลาสกา: ทุกอัลบั้มมีแนวโน้มที่จะมีคลังเพลงจำนวนมากที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะไปถึงที่นั่น ฉันคิดว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการ ฉันคิดว่าฉันรู้แบบนั้น ที่นี่ พร้อมแล้วว่ามีกลุ่มของเพลงที่อยู่ด้วยกัน พวกเขาเหมือนการจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ พวกเขาทั้งหมดมีเนื้อหาและอารมณ์ความรู้สึกที่คล้ายกัน และทุกครั้งที่ฉันพยายามแยกพวกเขาออกไปก็ไม่รู้สึกเหมือนจริง.

เสน่ห์: คุณกำลังจะเริ่มฤดูกาลที่สองของคุณในฐานะผู้ตัดสิน เสียง. ทำไมคุณถึงดึงดูดบทบาทของโค้ช?

อลาสกา: มีบางสิ่งบางอย่างที่สวยงามเกี่ยวกับการพบปะกับใครบางคนที่มีความหวังและทำงานต่อความฝันของพวกเขา ซึ่งในบางวิธีเป็นสิ่งที่ฉันรู้สึกถึงแม้ว่าตอนนี้ มีการเชื่อมต่อความเห็นอกเห็นใจบางอย่างที่นั่น และ เสียง เป็นคำอุปมาที่ไม่ดีสำหรับชีวิต: คุณไปไกลแค่ไหนขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการสำหรับตัวคุณเองเท่าไหร่ที่คุณอยากจะจากไปบนพื้นและคุณต้องการเผชิญกับความกลัวที่คุณมีอยู่ภายในตัวคุณมากแค่ไหน ทุกอย่างที่เรากำลังจัดการกับทุกวัน.

เสน่ห์: ในบันทึกของการเป็นโค้ชคุณยังเป็นแม่ คุณหมายความว่าอย่างไรกับการเป็นมารดา ตอนนี้?

อลาสกา: ฉันรักการเป็นแม่ และฉันคิดว่าสิ่งที่ฉันรักมากที่สุดคือวิธีที่ทำให้ฉันคิดถึงสิ่งที่สำคัญและสิ่งที่ไม่สำคัญ อะไรที่จะต่อสู้เพื่อสิ่งที่จะเย็นสบายด้วย สิ่งที่ฉันสอนผ่านตัวอย่างและสิ่งที่ฉันได้รับการสอนว่าฉัน อย่า ต้องการสอน คุณสามารถเติมเต็มความเป็นคุณแม่ได้ แต่นั่นไม่ใช่วิธีเดียวที่คุณจะทำได้ สิ่งที่เกี่ยวกับการเป็นผู้หญิง? สิ่งที่เกี่ยวกับการเป็นตัวคุณเอง? ความตระหนักของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในโลก? มันมีชีวิตอยู่โดยสิ้นเชิงในแบบที่ทำให้ทั้งตัว ฉันเดาฉันว่าฉันเป็นคนที่ฉันเคยเป็น

Kimberly Drew เป็นผู้จัดการสื่อสังคมออนไลน์ของ Metropolitan Museum of Art ผู้สร้าง Tumblr “Black Contemporary Art” และเป็นคนที่อยู่เบื้องหลัง @museummmy ใน Instagram.

Ссылка на основную публикацию
2019